Golf là bộ môn thể thao đẳng cấp để các golf thủ có cơ hội thử thách khả năng và nâng cao trình độ. Hàng năm, tại Việt Nam có rất nhiều dự án sân golf được xây dựng lên. Mỗi sân golf đều có những nét độc đáo, hấp dẫn riêng nhưng để đạt tiêu chuẩn quốc tế thì phải đạt được những tiêu chí nghiêm ngặt. Vậy kích thước sân tập golf bao nhiêu và những tiêu chuẩn thiết kế quốc tế sân tập golf đạt chuẩn như thế nào? Hãy cùng Nghĩa đi tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây!

Tiêu chuẩn thiết kế quốc tế sân tập golf 

Một sân golf đạt chuẩn gồm đường đánh 18 lỗ và các đường đánh lại gồm có phần đất giữa các khu vực phát bóng (Teeing Ground) và khu lỗ golf (Putting Green). Khoảng cách giữa khu phát bóng và khu lỗ golf gồm có hành lang (Fairway), khu cỏ cao (Rough) và các hố cát (Bunkers), các chướng ngại vật và nước trên sân sẽ do kiến trúc sư quyết định.

Mô hình sân golf 18 lỗ

Thiết kế một sân tập golf tiêu chuẩn cần tính được điểm chuẩn cộng dồn của sân golf. Mỗi đường đánh cần giao được 1 điểm chuẩn, tùy theo độ dài của đường bóng. Có 3 Par khác nhau như sau: Par 3 có chiều dài 227m, Par 4 là từ 227 đến 432m và Par 5 sẽ là 432m.

Một sân golf quy chuẩn là sân golf có 9 lỗ hoặc có 18 lỗ bao gồm một loạt các hố golf Par 3, 4 và 5 khác nhau và có độ sai số theo đúng tiêu chuẩn.

  • Sân golf 9 hố phải dài ít nhất 2.600 yard và có ít nhất hố par 3.
  • Sân golf 18 lỗ phải có chiều dài ít nhất 5.200 yard và ít nhất đạt điểm chuẩn là par 66.

Bên cạnh các yếu tố về thông số kỹ thuật trên, tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Điều kiện, sinh thái và xã hội trong khu vực dự án.
  • Loại hình sân tập golf như: Sân tập golf tư nhân, bán tư nhân, sân tập golf công cộng,…
  • Khảo sát dân số xung quanh, số lượng sân tập golf lân cận, lượng khách hàng dự tính, địa hình có phù hợp hay không

Từ những yếu tố trên, tiêu chuẩn thiết kế sân tập golf sẽ được áp dụng vào thiết kế, thi công và đưa ra con số chính xác về diện tích sân tập golf.

Kích thước sân tập golf đạt tiêu chuẩn

Kích thước sân tập golf phụ thuộc vào quỹ đất xây dựng, yêu cầu của chủ đầu tư, góc nhìn của kiến trúc sư, yêu cầu của ban tổ chức giải đấu golf,…Không phải sân tập golf nào cũng phải tuân theo một kích thước đạt chuẩn nào hay căn cứ vào tình hình thực tế, tính chất của sân tập mà dựa trên chiều dài, chiều rộng đặt ra. 

Chiều dài sân golf tiêu chuẩn quốc tế

Một sân golf tiêu chuẩn quốc tế thường có 18 lỗ cho 1 vòng chơi. Ngoài ra, có sân golf 9 lỗ (2 vòng chơi) và cả những sân golf 36 lỗ và 72 lỗ. 

Diện tích trung bình của sân golf 18 lỗ là 57ha, một lỗ bao gồm các khu phát bóng, đường bóng, các chướng ngại vật và quả đồi.

  • Sân golf tiêu chuẩn cho nam: rơi vào khoảng từ 6500 – 7000 thước Anh, được xác định từ điểm phát bóng đến lỗ golf của cả 18 lỗ.
  • Sân golf tiêu chuẩn cho nữ: khoảng cách sẽ ngắn hơn với sự dịch chuyển điểm phát banh đến gần lỗ banh hơn, chỉ khoảng 5500 – 6000 thước Anh.

Chiều dài điểm chuẩn sân golf tiêu chuẩn quốc tế

Chiều dài điểm chuẩn sân golf tiêu chuẩn quốc tế

Lỗ gậy chuẩn của sân tập golf tiêu chuẩn quốc tế bao gồm Par 3 – 4 – 5 cho số gậy đánh. Tuỳ vào chiều dài của đường bóng, mỗi lỗ golf sẽ được quy định gậy chuẩn khác nhau. Cụ thể: điểm Par 3 là 227m, Par 4 là từ 227 – 432m và Par 5 là trên 432m.

Các lỗ golf được thiết kế tiêu chuẩn quốc tế là nằm theo hình vòng tròn để người chơi có thể quay trở lại điểm phát bóng ban đầu sau khi chơi hết 1 vòng, giúp các golf thủ không bị va trúng bóng của người khác.

Kích thước tiêu chuẩn của một số sân tập golf 

Sân tập golf mini – Diện tích tương đối khiêm tốn

Sân tập golf mini có diện tích sân khiêm tốn, chỉ dao động trong khoảng 4-6m2 được sử dụng trong khuôn viên nhà ở, giúp tạo không gian giải trí, vui chơi cho các thành viên trong gia đình.

Sân tập đánh golf tại cơ quan, doanh nghiệp – Diện tích rộng rãi

Sân golf tập golf 3D thường có diện tích tương đối rộng rãi, dao động trong khoảng 40-50m2 được thiết kế với nhiều hình dáng khác nhau như: dạng uốn lượn, hình bầu dục, thậm chí là hình vuông. Các sân tập này phù hợp cho nhân viên công ty thư giãn, giải lao sau giờ làm việc. 

Sân tập golf ngoài trời – Diện tích lớn 

Sân tập golf ngoài trời thường có kích thước lớn, có thể  từ hàng trăm mét vuông cho tới hàng chục ngàn hecta tùy thuộc vào tính chất, quy mô quỹ đất. Do đó, kích thước sân tập golf cần được lên kế hoạch chi tiết và bàn bạc kỹ lưỡng trước khi đi vào thi công.

Một số sân tập golf đạt chuẩn khu vực miền Bắc

Hiện nay, hệ thống sân tập golf tương đối đa dạng đáp ứng được các tiêu chuẩn thiết kế quốc tế. Dưới đây là danh sách một số sân tập đạt tiêu chuẩn tại khu vực miền Bắc mà anh/chị có thể tham khảo:

Sân tập golf Wynham SkyLake

Được biết đến như là sân golf 36 lỗ tốt nhất, cách trung tâm thành phố Hà Nội 45’ (40km) với tầm nhìn đẹp và chất lượng sân cỏ đạt đẳng cấp thế giới. Những ngọn núi đá vôi uốn lượn và hồ nước yên bình bao quanh mang đến cho golfer cảm giác thoải mái, thư giãn. 

Địa chỉ: Hồ Văn Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội

Sân tập golf Mipec

Sân tập golf Mipec có chiều dài tới 250 yard với 2 tầng và 52 làn đánh, là một trong số ít các sân tập sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại mang đến cho golfer những trải nghiệm tốt nhất từ mặt cỏ, sân tập, thảm tập, hệ thống đèn chiếu sáng…

Địa chỉ: Số 8 đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội.

Sân tập golf Phương Đông

Sân tập golf Phương Đông có chiều dài 300 yard, rộng 100 yard với 108 làn đánh tại 3 tầng, có 2 sân tập Putting – Chipping Green, 1 Bunkers và có làn đánh riêng dành cho các golf thủ thuận tay trái.

Địa chỉ: Trung Tâm Đào Tạo Vận Động Viên Hà Nội, đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Sân tập golf Đảo Sen

Cách trung tâm Hà Nội chưa đầy 3km, Đảo Sen là một trong những sân tập golf lớn với 60 làn đánh, fairway dài 250 yard và có hệ thống trang thiết bị hiện đại bậc nhất, đảm bảo mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho golfer.

Địa chỉ: Số 125 Nguyễn Sơn, Phường Gia Thụy, Quận Long Biên, Hà Nội.

Như vậy, kích thước sân tập golf không có quy chuẩn cụ thể tuỳ thuộc vào các yếu tố như quỹ đất, khu vực xây dựng,…Hy vọng các golf thủ đã có được những thông tin tổng quan nhất về tiêu chuẩn thiết kế quốc tế sân tập golf. Nếu anh/chị có bất kỳ câu hỏi thắc mắc gì, hãy vui hệ ngay với Nghĩa để được tư vấn cụ thể nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *