Được biết đến là một bộ môn đặc thù với nhiều kỹ thuật khó, golf ngày nay được giới doanh nhân và người giàu ưa chuộng để thử thách khả năng và thể hiện đẳng cấp. Tuy nhiên, đối với những người chơi mới bắt đầu, việc nắm rõ các kỹ thuật cơ bản giúp dễ dàng luyện tập và tiếp cận với bộ môn thể thao quý tộc này. Hôm nay, Nghĩa sẽ hướng dẫn golfer học chơi golf cơ bản từ A đến Z trong bài viết này!

Hướng dẫn chơi golf cơ bản từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Đối với nhiều người chơi golf mới, việc học chơi golf cơ bản là điều vô cùng cần thiết bởi vì, golf có một hệ thống luật chơi riêng. Chỉ khi nắm được luật chơi, các golf thủ mới có thể dễ dàng luyện tập và tiếp cận với môn thể thao quý tộc này. Để chơi golf, người chơi cần nắm được các luật golf cơ bản sau đây:

1. Tư thế khởi động với gậy golf

Tư thế khởi động chuẩn xác

Trước khi bắt đầu, việc khởi động đúng cách sẽ giúp người chơi giữ được phong độ cao nhất và tránh được nguy cơ gặp các chấn thương khi luyện tập. 

Cách khởi động đơn giản khi chơi golf là vận động chạy bộ kết hợp nhảy nhẹ tại chỗ trong thời gian 5 phút để giúp cơ thể toát mồ hôi và cơ bắp đã đủ nóng. Sau đó, người chơi tiếp tục khởi động động tác vung gậy với những bước làm sau:

  • Dùng cây gậy Sand Wedge thực hiện một vài động tác Swing một nửa, ¾ Swing rồi nâng dần lên thành Swing hết tay.
  • Tiếp tục lặp lại động tác Swing 1 nửa cho đến Swing hết tay với số gậy sắt có trong túi theo trình tự từ cây số lớn nhất cho đến hết.
  • Chuyển sang gậy gỗ, Swing mạnh hơn gậy sắt và cuối cùng là gậy Driver.
  • Kết thúc là một cú phát bóng thẳng Fairway trên sân tập. Lúc đó, người chơi có thể sẵn sàng cho một vòng thi đấu.

2. Kỹ thuật cầm gậy golf 

Tư thế cầm gậy golf

Tư thế cầm gậy golf

Người chơi cần nghiêng vai trái ra xa bóng, tay trái tạo thành đường thẳng so với cán gậy. Sau đó, thả lỏng tay và mắt nhìn thẳng quả bóng và đặt bóng ở vị trí thấp nhất so với quỹ đạo vung gậy.

Cách cầm gậy golf

  • Đặt gậy chéo lên ngón tay của bàn tay trái, bàn tay phải nắm vòng quanh cán gậy, chú ý ngón cái kết hợp với ngón trỏ tạo thành hình chữ V, thẳng hàng với vai trái cũng như logo in trên cán gậy và mặt gậy.
  • Phần tay phải cũng được thực hiện như tay trái nhưng ở vị trí đối diện.

3. Kỹ thuật Swing golf

Tư thế chuẩn bị: Đặt bóng lên đối diện ngón chân cái của chân trái, sải chân dang rộng ra vừa đủ. Thân trên cần nghiêng về phía sau của bóng tạo thành một đường thẳng với chân trái. Bóng golf cần được đặt lên Tee. 

Dừng gậy: Cần di chuyển trọng lượng cơ thể về phía chân sau và đưa gậy lên cao dần và hông, vai nhấc theo để cố tạo ra cảm giác đang cố đánh bóng bay thẳng lên trời.

Hạ gậy: Chuyển trọng lượng cơ thể từ gót chân phải qua gót chân trái, rời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Khi chân trái và khuỷu tay phải chạm hông, người chơi có thể dồn tất cả sức mạnh và tung ra cú đánh của mình.

Đánh bóng: Các cú đánh bóng đòi hỏi phải thả lỏng cổ tay và duỗi thẳng khuỷu tay giúp người chơi giải phóng được hoàn toàn năng lượng.

3. Kỹ thuật gạt bóng (Putting)

Khi thực hiện kỹ thuật này, người chơi cần tập trung cao độ, điều tiết kỹ thuật và tăng cường khả năng khống chế cũng như kiểm soát bóng một cách tối ưu nhất.

Trước khi thực hiện gạt bóng, người chơi cần quay ra phía sau bóng để xác định hình dạng cú gạt bóng, quay mặt về phải miệng hố và nhìn về phía bóng để tiến hành cú Putting của mình.

Bóng được đặt trên mặt đường ngang so với mép trong của chân trái, phía sau mặt gậy gạt đặt thẳng so với mặt sân. Sau đó, đưa gậy ra sau và gạt thẳng vào phía sau của bóng để bóng có thể lăn một cách chậm rãi nhưng đều đặn và ổn định.

Mẹo học chơi golf cơ bản khi luyện tập

Ngoài các kỹ thuật cần nắm rõ, các mẹo chơi golf giúp người chơi dễ dàng ứng phó với những tình huống bất ngờ trên sân cỏ cũng cần được lưu ý như:

  • Tập trung vào vị trí đánh bóng và căn chỉnh cú đánh sao cho hợp lý như sang trái/phải, dài hay ngắn.
  • Linh động thay đổi gậy golf, người chơi không nên chỉ dùng một cây gậy cho nhiều cú đánh bởi nếu không thay đổi linh hoạt, người chơi sẽ khó có thể đạt được điểm số như ý.
  • Chờ đến khi bóng ngừng di chuyển mới tiếp tục thực hiện cú đánh tiếp theo sẽ giúp giữ tư thế chuẩn bị và tránh tình huống phát hụt.
  • Tự trang bị những hiểu biết cơ bản về luật golf cũng như cách ứng xử trên sân sẽ tỏ rõ thái độ tôn trọng với bộ môn golf cũng như người chơi khác trên sân.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn học chơi golf cơ bản mà Nghĩa đã tổng hợp lại, hy vọng anh/chị đã có những kiến thức cần thiết và nắm vững cách đánh golf để luyện tập dễ dàng hơn. Để xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác, đừng quên truy cập trang Wynham Skylake hoặc để lại bình luận để Nghĩa giải đáp cho anh/chị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *