Trên thế giới, có hàng ngàn các loại sân golf đang hoạt động, trong đó, mỗi sân golf lại có những đặc điểm riêng về thiết kế, địa hình, phong cảnh cho đến chất lượng dịch vụ hay phí chơi. Làm thế nào để golfer phân biệt được loại sân golf phù hợp với trình độ và tổ chức các cuộc thi đấu? 

Để dễ dàng lựa chọn, người ta đã phân loại sân golf ra làm 3 loại chính: Phân loại theo quyền hạn tham gia, phân loại theo kích thước & độ dài, phân loại theo yếu tố địa hình & môi trường. Say đây, Nghĩa sẽ giới thiệu tới các golf thủ các loại sân golf phổ biến trên thế giới.

Có hàng ngàn các loại sân golf đang hoạt động, mỗi sân golf lại có những đặc điểm riêng về thiết kế, địa hình, phong cảnh

1. Phân loại theo quyền hạn tham gia:

– Sân golf công cộng (Public course): do Nhà nước hoặc chính quyền địa phương xây dựng phù hợp với tất cả mọi người, không thu phí hội viên. Người chơi chỉ phải trả phí sân cỏ (green fee).  

– Sân golf nghỉ dưỡng (Resort course): kết hợp giữa sân chơi golf và khu resort. Các hội viên và khách resort sẽ được ưu tiên chơi golf. Còn đối tượng khác chỉ được chơi tại khung giờ nhất định với mức phí cao.

– Sân golf bán tư nhân (Semi-private course): kết hợp giữa hình thức hội viên và khách vãng lai. Khách chơi golf có thể đóng phí theo ngày hoặc mua thẻ hội viên dài hạn.

– Sân golf tư nhân (Private): dành cho các hội viên và khách của hội viên, có phí hội viên cao nhằm đảm bảo chất lượng phục vụ và nhu cầu riêng tư của hội viên.

2. Phân loại theo kích thước và độ dài:

– Sân 18 hố: được thiết kế với chín hố trước và chín hố sau, là loại sân phổ biến trên thế giới. Tổng chiều dài của sân ít nhất 5.200 yard, par 66 và có đủ các hố par 3, 4, 5. 

– Sân 9 hố: gồm 9 hố chơi, có diện tích nhỏ hơn 18 hố nhưng vẫn có đủ các hố chuẩn par 3, 4, 5 theo quy định. Để chơi hết một vòng 18 hố, bạn phải chơi hai lần.

– Sân thực hành (Executive course): gồm 9 hố thiết kế nhiều hố chuẩn par 3 và một vài hố par 4 hoặc par 5.

– Sân par-3: có 9 hố, nhưng được thiết kế chỉ có các hố chuẩn par 3, phù hợp với những người mới chơi golf để dễ kiểm soát khoảng cách đánh bóng.

– Sân tiếp cận (Approach course): tương tự như sân par 3, có độ dài ở mỗi hố sẽ ngắn hơn dành riêng cho người tập Pitching – đánh bóng bổng và Chipping – cú đánh thấp và gần mặt đất.

3. Phân loại theo yếu tố môi trường, địa hình

– Sân golf gò cát (Links course): nằm gần bờ biển, có fairway nhấp nhô, dải cát mỏng, thảm cỏ, cồn cát và luôn có gió quanh năm với bẫy cát sâu, ít cây cối.

– Sân golf công viên (Parkland course): được ưa chuộng tại Hoa Kỳ, châu Âu, có nhiều cây to cổ thụ, bụi cỏ, fairway xanh tốt quanh năm. Các hố cát được bố trí sâu trong đất liền tạo độ khó cho người chơi.

– Sân golf sa mạc (Desert course): chủ yếu xây dựng tại khu vực Tây Nam Hoa Kỳ, ở những vùng đất sa mạc rộng lớn, khô cằn, có hồ nước với các khu cát lớn nhấp nhô, xung quanh là các cây cọ, xương rồng chủ yếu tại khu vực Tây Nam Hoa Kỳ.

– Sân golf cổ (Heath-land course): nằm sâu trong đất liền nhưng có fairway rộng, nhiều bụi rậm, cây nhỏ xen kẽ nhiều cây lớn xung quanh, được xây dựng tại Anh, Ireland.

Bên cạnh đó, một số loại sân đặc biệt khác được sử dụng là sân cát và sân băng.

Hy vọng với những thông tin về các loại sân golf phổ biến này, Nghĩa mong anh/chị đã hiểu rõ hơn về sân tập golf và lựa chọn được sân hợp lý nhất với khả năng chơi golf của mình. Để xem thêm nhiều nội dung hữu ích khác, đừng quên truy cập trang Wynham Skylake hoặc để lại bình luận để Nghĩa giải đáp cho anh/chị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *